GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ QUA CÁC TRÒ CHƠI TẠI DETRANG FARM (Phần 1)

 

Ô ăn quan, nặn tò he, nặn gốm, bịt mắt bắt dê, kéo co….là những trò chơi dân gian hết sức thú vị thường được tổ chức vào các dịp tết.

Những trò chơi ấy không chỉ thể hiện sâu sắc nét đặc trưng trong văn hóa tín ngưỡng ở mỗi nơi, mà còn giúp người chơi rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai trong đời sống sinh hoạt. Hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng và những lợi ích của trò những chơi này, ở Detrang Farm đã tiếp tục phát huy và ứng dụng nó vào trong việc giáo dục trẻ, giúp bé phát triển trí thông minh của trẻ thông qua các trò chơi.

  1. Chơi ô ăn quan.

         

Nguồn gốc: Trò chơi ô ăn quan thực ra gốc từ châu Phi có tên gọi là Awalé. Awalé có nghĩa là túi hạt. Hạt từ một loại quả cây hiếm ở châu Phi. Trò chơi xuất phát từ Bờ Biển Ngà, Nigeria sau trở nên phổ biến ở châu Phi. Hạt chơi sau này từ cả những cây khác như hạt ô liu, nhiều nơi thay hạt bằng sỏi, vỏ sò, ốc… nên có nơi gọi là ô kola.


be-chup-anh-don-tet

 

Trò chơi “Ô ăn quan” đến VN, vào thời điểm chính quyền Pháp muốn xóa bỏ ảnh hưởng văn hóa Tàu, các nhà nho Tây học, tân tiến có xu hướng chống phong kiến quan lại, khát vọng dân chủ Tây phương, nên đã lái cái tên thành “ô ăn quan” và sáng tạo thêm hai hòn sỏi to tượng trưng như hai ông quan ở hai đầu. Hai vòng cung hai đầu tạo cảm giác như cung các nhà quan, và hai viên to thể hiện quyền lực và sự giàu có. Trò chơi không còn ý nghĩa gieo hạt để vụ sau, trở thành một trò chơi chống quan lại, lấy của quan chia cho người nghèo (các ô khác). Kết thúc trò chơi với câu “Hết quan toàn dân kéo về”. Câu nói và trò chơi làm tôi liên tưởng đến câu ca dao thuộc lòng thời thơ ấu: “quan có cần nhưng dân chưa vội, quan có vội quan lội quan sang” hay “cướp đêm là giặc cướp ngày là quan”.

 

Cách chơi tại Detrang Farm: 

 

Ở nông trại đã chuẩn bị cho bạn một hình chữ nhật được chia đôi theo chiều dài và ngăn thành 5 hàng dọc cách khoảng đều nhau, ta có được 10 ô vuông nhỏ.


 be-chia-o-an-quan

Hai đầu hình chữ nhật được vẽ thành 2 hình vòng cung, đó là 2 ô quan lớn đặc trưng cho mỗi bên, đặt vào đó một viên đá cuội lớn để dễ phân biệt hai bên, mỗi ô vuông được đặt 5 viên đá cuội nhỏ, mỗi bên có 5 ô.

 

Hai người hai bên, người thứ nhất đi quan với nắm sỏi trong ô vuông nhỏ tùy vào người chơi chọn ô, đá cuội được rãi đều chung quanh từng viên một trong những ô vuông cả phần của ô quan lớn, khi đến viên đá cuội cuối cùng ta vẫn bắt lấy ô bên cạnh và cứ thế tiếp tục đi quan (bỏ những viên đá cuội nhỏ vào từng ô liên tục). Cho đến lúc nào viên đá cuội cuối cùng được dừng cách khoảng là một ô trống, như thế là ta chặp ô trống bắt lấy phần đá cuội trong ô bên cạnh để nhặt ra ngoài. Vậy là những viên đá cuội đó đã thuộc về người chơi, và người đối diện mới được bắt đầu.

 

chia-quan


Đến lượt đối phương đi quan cũng như người đầu tiên, cả hai thay phiên nhau đi quan cho đến khi nào nhặt được phần ô quan lớn và lấy được hết phần của đối phương. Như thế người đối diện đã thua hết quan.


choi-o-an-quan

 

Hết quan tàn dân, thu quân kéo về. Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo nợ các viên đá cuội

Có thể nói cách chơi ô ăn quan ở Detrang Farm được nói lên rất đơn giản nhưng người chơi ô ăn quan đã giỏi thì việc tính toán rất tài tình mà người đối diện phải thua cuộc vì không còn quan ( Đá cuội) bên phần mình để tiếp tục cuộc chơi…

 

choi-o-an-quan-giup-be-phat-trie-tri-thong-minh


Trò chơi ô ăn quan tại Detrang Farm không chỉ giúp trẻ rèn luyện sự kiên nhẫn, sáng tạo trong cách chơi, mà còn giúp trẻ kích thích trí thông minh bằng cách tính toán sao cho nhanh để dành được phần thắng cuộc.


me-cung-choi-o-an-quan-voi-be

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Đối tác - Khách hàng

Ý kiến khách hàng

Hotline đặt tour: