GÌN GIỮ NHỮNG NÉT ĐẸP CỦA VĂN HÓA VIỆT QUA TRÒ ĐU TRE TẠI DETRANG FARM

 

Trong kí ức của nhiều người con Đất Việt, trò chơi dân gian đã trở thành một trong những trò không thể thiếu trong đời sống văn hóa của mỗi người trong mỗi dịp lễ hội, tết đến xuân về. Nó như là một sợi dây vô hình để gắn kết mọi người với nhau, tạo lên sự gần gũi. Ở Detrang Farm những trò chơi dân gian như Đu tre, nặn tò he, bịt mắt bắt dê… được đưa vào làm một trong những trò chơi thú vị để các bạn hiểu hơn về những giá trị của dân tộc và phát triển trí tư duy một cách vượt trội.

 

Nguồn gốc của trò đu tre.

 

Chơi đu tre thường diễn ra vào những ngày Tết cổ truyền hay trong các ngày lễ hội đầu xuân ở các hội làng. Theo như sách Đại Việt sử ký toàn thư  cho biết trò chơi này đã bắt đầu xuất hiện từ thế kỉ thứ 12 tại Chiêm Thành, Châu Hóa : “Ất Tị, năm thứ tám niên hiệu Đại Trị đời Trần Dụ Tông (1363)…, mùa xuân, tháng Giêng, người Chiêm Thành đến bắt dân ở châu Hóa. Hàng năm, cứ đến mùa xuân tháng Giêng, con trai, con gái họp nhau đánh đu ở Bà Dương. ” qua đó cũng thấy được trò chơi này đã tồn tại khá lâu trong cuộc sống và lễ hội của người Việt.


cam-giac-thich-nhat-la-duoc-bo-day-len-chiec-du-tre

 

Trò chơi Đu tre ở Detrang Farm có gì thú vị.

Ở Detrang Farm cây đu được dựng giữa bãi đất rộng ở khu làng cổ thiết kế vô cùng vững chắc, cấu tạo gồm có trụ đu, thượng đu, tay đu và bàn đu. Sáu hay tám cây tre dài được chôn sâu đủ vững chắc để chịu được sức nặng của hai người cùng với lực đẩy quán tính. Hai cây tre làm cần đu là những cây tre dài nhưng thon nhỏ, thường phải là tre đực để lúc người đu nắm vào cho gọn và chắc tránh xảy ra trượt hay tuột tay lúc đu nhanh, mạnh. vừa tay cầm được treo ở chính giữa.


cho-con-bay-den-nhung-uoc-mo-xa


Tùy theo sở thích mà người chơi đu một hay hai người chơi. Càng nhún mạnh thì đu càng lên cao từ bên nọ sang bên kia, nhiều khi đu bay ngang ngọn đu một vòng.


toi-muon-tro-ve-tuoi-tho-voi-tro-choi-du-tre-tai-detrang-farm


Có nhiều loại hình thức và cách thức đánh đu, nhưng phổ biến và được ưa chuộng nhất tại Detrang Farm là đánh đu đôi. Hình ảnh các bé đứng lên chiếc đu, và bố mẹ ở dưới đẩy chiếc đu bay lên vun vút trong tiếng hò reo cổ vũ của người xem thực sự trở thành một kỉ niệm khó quên trong trò chơi này.

 

nhun-that-cao-de-bay-xa


Trò đu tre ở Detrang Farm không chỉ rèn luyện tính thể thao, giải trí cho các con sau những giờ học tập mệt mỏi mà còn là sợi dây gắn kết tình cảm của gia đình, giúp bố mẹ và con cái hiểu nhau hơn. Đặc biệt nó còn kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ, giúp trẻ phát triển trí thông minh vận động tốt nhất.

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Đối tác - Khách hàng

Ý kiến khách hàng

Hotline đặt tour: