KHÁM PHÁ NÔNG CỤ TRUYỀN THỐNG BẮC BỘ

 

Theo thời gian, những nông cụ dần vắng bóng ở các làng quê để thay vào đó là những máy móc công nghiệp hiện đại, những làng nghề thủ công đan lát truyền thống dần mai một. Chính vì vậy, các hoạt động bảo tồn, lưu giữ những vật dụng nông cụ truyền thống trở nên cần thiết, giúp thế hệ trẻ có cái nhìn chân thực hơn về cuộc sống của thế hệ ông cha.

Tại nông trại giáo dục Detrang Farm, bảo tồn và lưu giữ, truyền lửa cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh tham gia trải nghiệm các hoạt động trò chơi dân gian truyền thống như bịt mắt bắt vịt, bắt chạch trong chum, đi cà kheo, ném còn…, việc tìm hiểu nông cụ là một trong những hoạt động xuyên suốt. 

39878921 1948369885227186 7192652799987941376 n

 

 

Nông cụ phục vụ trồng lúa nước

Cày – bừa: Hoạt động nhằm xáo trộn lớp đất mặt để chuẩn bị cho hoạt động gieo trồng lúa và các loại hoa màu khác. Cày – bừa thường được làm từ tre, gỗ kết hợp với sắt đã được rèn. Người nông dân thường dùng trâu, bò làm sức kéo để kéo cày, bừa làm đất trước khi trồng trọt.

Gầu: Là nông cụ dùng để tát nước cho lúa, hoặc tát ao bắt cá, thường được làm bằng tre, nứa. Có hai loại gầu phổ biến là gầu giai và gầu sòng.

Quang – đòn gánh: Những nông cụ được làm từ thân cây tre già dùng để gánh lúa, nông sản hay gánh các vật nặng phục vụ cho trồng trọt

Cối: Cối xay lúa, cối giã gạo là những dụng cụ được các bạn nhỏ và gia đình yêu thích nhất tại nhà nông cụ. Cối xay lúa giúp tách trấu ra khỏi hạt thóc. Cối giã gạo dùng để giã bong các hạt cám ra khỏi hạt gạo để có được những hạt gạo trắng ngần nấu trong các bữa cơm.

IMG 8762

 

Nông cụ đánh bắt cá 

Nơm: Là ngư cụ dùng để bắt các loài tôm, cá… được đan bằng nan tre. Khi đánh bắt cá, nông dân thường lội xuống nước, tay cầm miệng nơm úp liên tục từ trên xuống, khi phát hiện có cá quẫy bên trong dùng tay bắt qua miệng nơm.

Đơm, đó, lờ: Những nông cụ được đan bằng tre, hình ống. Khi sử dụng, người nông dân thường đắp đất lên và chắn ngang dòng nước để hướng cá, tôm chảy vào bên trong nông cụ. 

Qua đôi bàn tay khéo kéo của con người, những thanh tre, nứa trở thành những vật dụng cần thiết, không thể thiếu trong đời sống của người nông dân. Mỗi một nông cụ khi được gắn vào hoạt động nông nghiệp đều mang những nét độc đáo, thể hiện sự tài hoa, khéo léo của người nông dân vượt lên những nghịch cảnh của tự nhiên để xây dựng cuộc sống.

 

IMG 8764

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Đối tác - Khách hàng

Ý kiến khách hàng