Phân biệt sữa tươi và sữa hoàn nguyên

 

Nhiều loại sữa tươi trên thị trường đang trong tình trạng mập mờ nhãn mác, thậm chí, sữa bột pha còn gắn mác sữa tươi làm người tiêu dùng nhầm lẫn khó phân biệt, không biết lựa chọn sữa gì mới là đúng cho con mình. Để giúp quý khách hàng phân biệt và có sự lựa chọn thông thái khi mua hàng, hôm nay Detrang Farm sẽ chia sẻ một số bí quyết giúp các mẹ phân biệt sữa tươi và sữa hoàn nguyên.

Sữa hoàn nguyên là gì?

Sữa hoàn nguyên là 1 dạng sữa nước, nhưng thực chất không phải là sữa tươi mà là sữa bột pha nước. Trong thành phần của sữa hoàn nguyên có chứa sữa bột gầy (là sữa đã tách kem), nước...

Các nhà sản xuất sữa hoàn nguyên có thể thêm vào đó các vitamin, khoáng chất khác để tăng hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa. Có hãng còn kết hợp cả nguyên liệu sữa bột gầy và sữa tươi theo tỷ lệ nhất định trong sản phẩm sữa hoàn nguyên của mình.

Quy trình sản xuất sữa hoàn nguyên được thực hiện như sau: Sữa bột được nhập về từ các nước tiên tiến đảm bảo chất lượng quốc tế (ISO), được kiểm tra lại rồi hòa tan, phối trộn, làm lạnh, ủ, lọc, đồng hóa, xử lý nhiệt, làm nguội, chiết rót và bảo quản. ở một số nhà máy có bổ sung 20%, 30%, 70% sữa tươi cùng với sữa bột ở khâu hòa tan và phối trộn ban đầu để cho chất lượng giống như sữa tươi.

Như vậy, trong các loại sữa hộp giấy trên thị trường hiện nay, không phải sản phẩm nào cũng là sữa tươi mà cũng có rất nhiều sản phẩm là sữa hoàn nguyên.

Sữa tươi thanh trùng là gì?

Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi được vắt trực tiếp từ những chú bò. Sau khi sữa vắt xong sẽ đưa ngay vào nhà máy, sử dụng công nghệ thanh trùng để loại bỏ vi khuẩn, giúp sữa trở lên tươi ngon, giữ nguyên hàm lượng cũng như chất lượng các chất dinh dưỡng tự nhiên có trong sữa và an toàn cho người sử dụng.

Có 2 cách thanh trùng: Một là đun sôi sữa ở nhiệt độ thấp (khoảng 63 độ C) trong vòng 30 phút, sau đó để lạnh ngay; hoặc đun sữa ở nhiệt độ tương đối cao (85 - 90 độ C) trong thời gian ngắn từ 30 giây đến 1 phút rồi làm lạnh ngay ở 1- 4 độ C. Nhược điểm nhỏ của phương pháp thanh trùng là không diệt được triệt để vi khuẩn trong sữa, nhất là các vi khuẩn tiềm ẩn. Chính vì thế sữa thanh trùng có thời hạn sử dụng khá ngắn (trong khoảng 10 ngày), và phải giữ lạnh liên tục ở 3 - 5 độ C dù đã mở bao bì hay chưa. Vì vậy khi mua sữa thanh trùng về sử dụng, bạn nên để ngay lên ngăn đá tủ lạnh cho tới khi sản phẩm đạt 4 độ C thì bỏ xuống ngăn mát dùng sớm trong vòng 10 ngày.

 Ưu điểm và nhược điểm của sữa hoàn nguyên và sữa tươi thanh trùng

 Sữa hoàn nguyên

Ưu điểm: Xét về tính an toàn thì sữa hoàn nguyên vẫn đảm bảo. Hiện nay các nhà máy sữa đều có máy tiệt trùng theo phương pháp UTH (Ultra-high Temperature) nên các hộp sữa nước thành phẩm đều đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế cho sữa nước về giá trị dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm sữa hoàn nguyên được sản xuất với vỏ hộp 6 lớp chống ánh sáng, chống hút ẩm và ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường 3 - 6 tháng mà vẫn duy trì chất lượng của sữa nước.

Nhược điểm: Qua nhiều lần xử lý nhiệt thì hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa hoàn nguyên bị giảm sút so với sữa tươi nguyên liệu Mặc dù được bổ sung thêm 1 số vitamin và khoáng chất nhưng xét về giá trị dinh dưỡng thì sữa hoàn nguyên không thể thay thế được sữa tươi, mà nó cũng chỉ như sữa công thức "mô phỏng" sữa mẹ mà thôi.

 

Sữa thanh trùng.

Ưu điểm: Sữa 100% NGUYÊN CHẤT, không pha trộn bất kì chất phụ gia, chất bảo quản. Giữ nguyên hàm lượng các chất dinh dưỡng tự nhiên có trong sữa và an toàn cho người sử dụng. Sữa có hàm lượng Vitamin B5 B (B1, B6, B12), canxi, khoáng chất là thực phẩm cần thiết cho quá trình tăng trưởng của trẻ.

Nhược điểm: Sữa có hạn sử dụng ngắn chỉ khoảng từ 5 – 7 ngày và phải bảo quản lạnh. Sữa chỉ sử dụng với những trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Đối tác - Khách hàng

Ý kiến khách hàng

Hotline đặt tour: