Trở về tuổi thơ với trò chơi: “Nặn Tò He”

 

Tò he là một trong số ít những trò chơi dân gian còn lưu truyền đến ngày nay. Những tác phẩm sinh động, đầy màu sắc, mộc mạc, mang đầy nét hoài cổ, thân thuộc như: con trâu, con gà, con lợn, bông hoa…được làm bởi đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân tại Detrang Farm đã khiến bao người say đắm từ khi đến đây.

Nguồn gốc của Tò He.

Có lẽ cái tên “tò he” cũng tồn tại trong dân gian từ khá lâu, và người làm nghề có ở nhiều nơi, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là làng Xuân La (xã Phượng Dực, Phú Xuyên - Hà Tây). Theo lời một cụ già trong làng, nghề nặn tò he có lịch sử hơn 300 năm. Nhưng đến nay, vẫn chưa có thông tin chính xác về cái tò he này có từ bao giờ?

 

36824940986 1190b995d6 kBan đầu, người ta gọi tò he là đồ chơi chim cò: Các con công, gà, lợn, cá, trâu, bò… những con vật gần gũi với đời sống của cư dân nông nghiệp; Nhưng về sau, sản phẩm thường được gắn với một chiếc kèn ống sậy, đầu kèn có dính kẹo mạch nha, nguyên liệu làm bằng bột gạo hấp chín, màu sắc tươi rói và có nhiều chủng loại. Kèn có thể phát ra một thứ âm thanh hấp dẫn, khi thổi lên có tiếng kêu ngắt quãng tò… te… tò… te. Có lẽ vì thế người ta gọi là “tò te”, sau nói chệch thành “tò he”. Một loại sản phẩm khác không thuộc loại chim cò mà là các mâm bồng như: nải chuối, đĩa xôi, chân giò, quả cau, quả hồng, quả oản… để phục vụ cho các bà, các cô đi lễ chùa vào các ngày rằm, mồng một có màu sắc đẹp. Sản phẩm tương đối giống đồ thực và pha thêm chút đường có thể ăn được nên trẻ con và người lớn đều thích, thường gọi là bánh vòng hoặc “con bánh”.


36824939956 48c52d3819 k


Ngày nay trò chơi này không còn phổ biến ở nhiều nơi nữa, nhưng ở Detrang Farm những nghệ nhân tại đây vẫn đang tiếp tục gìn giữ những nét văn hóa truyền thống này bằng cách truyền dạy cho các bạn học sinh khi đến đây tham quan và trải nghiệm muốn tìm hiểu về trò chơi này.


hoc-nan-to-he


Theo các nghệ nhân nặn tò he tại Detrang Farm để nặn ra tò he chỉ cần những nguyên liệu rất đơn giản, gần gũi với cuộc sống nông dân. Ðó là những sản phẩm nông nghiệp do chính bàn tay họ làm ra: bột gạo, phẩm mầu, que tre.


be-nan-to-he-voi-me


Có lẽ giai đoạn làm bột là giai đoạn công phu nhất. Bột được làm từ gạo nếp trộn với gạo tẻ nghiền nhỏ theo tỷ lệ 1 kg gạo tẻ với 1 lạng gạo nếp. Nhào bột với nước cho đến khi bột nhuyễn, quyện dính vào nhau, vê thành cục. Cho cục bột vào nồi nước đang sôi để một giờ đồng hồ đến khi bột nổi, chìm rồi lại nổi thì vớt ra, để nguội bột và nhuộm màu cho bột. Muốn bột có độ dẻo như ý thì người thợ phải hết sức chú ý trong quá trình làm bột.


me-day-be-na-to-he


Sau khi làm bột nghệ nhân sẽ tiến hành nặn tò he theo các hình thù mà khách hàng thích thú, nó không chỉ là con trâu, con ngựa, bông hoa. Mà nó là những hình thù nhân vật được yêu thích. Chính vì vậy khi đến Detrang Farm các em không chỉ được ngắm nhìn những con tò he xinh xắn, mà còn được các nghệ nhân tại Detrang Farm hướng dẫn rất tỉ mỉ, giúp các em có thể sáng tạo lên được những tác phẩm đẹp của riêng mình và mang về.


36824937236 904801def4 k


Trò chơi nặn tò he không chỉ giúp các bé cảm thấy thoải mái thú vị sau những giờ làm việc và học tập vất vả,  mà còn kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo của các bé phát triển vượt trội.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Đối tác - Khách hàng

Ý kiến khách hàng

Hotline đặt tour: