4 hoạt động ngày hè ba mẹ nên khuyến khích con thực hiện

4 hoạt động ngày hè ba mẹ nên khuyến khích con thực hiện

Thay vì bắt con đến các lớp học thêm hay để con tự do với điện thoại, ti vi, cha mẹ có thể tổ chức các hoạt động bổ ích để con vừa học, vừa vui khoẻ dưới đây.

Cho con học và tham gia các lớp thể thao

Rèn luyện thể dục thể thao hằng ngày, đặc biệt là trong những ngày hè là điều không thể thiếu. Đây không chỉ là cách giúp các con khoẻ mạnh hơn mà còn giúp các bé có thêm được nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Về các môn thể thao, tuỳ theo sở thích, lứa tuổi của con mà bố mẹ có thể cùng con lựa chọn cho phù hợp. Một vài hoạt động gợi ý cho mùa hè có thể kể đến như đá bóng, cờ vua, đá cầu, bơi lội, thể dục nhịp điệu,…

4 hoạt động ngày hè ba mẹ nên khuyến khích con thực hiện

Trong số các môn thể thao cho mùa hè, bơi lội được xem là môn học được các phụ huynh ưu tiên hơn cả. Việc dạy con kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước không chỉ giúp các con khoẻ hơn mà còn là kỹ năng sinh tồn cho cuộc sống sau này. Theo nhiều chuyên gia, bơi lội nên là môn học được ưu tiên đặc biệt trong những ngày hè.

4 hoạt động ngày hè ba mẹ nên khuyến khích con thực hiện

Xem thêm: Khám phá những bể bơi dành cho trẻ em ấn tượng nhất tại Hà Nội

Học môn năng khiếu

Thay vì ép các con học thêm các môn văn hoá thì việc chuyển hướng sang các môn năng khiếu được khá nhiều phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, bạn không nên bắt các con học quá nhiều môn một lúc. Thay vào đó, hãy tập trung vào một môn học cố định và hướng bé phát huy hết khả năng trong môn học đó. Một số môn năng khiếu mà bố mẹ có thể tham khảo cho con em mình đó là: vẽ, học chơi một nhạc cụ, hát, múa, diễn kịch, học chơi một môn cờ (cờ tướng, cờ vua, cờ vây…), bóng rổ…

Khi lựa chọn môn năng khiếu, cha mẹ nên trao đổi, thảo luận kỹ với con. Không nên ép buộc con phải học những môn con không thích. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng không nên quá kỳ vọng vào kết quả học tập. Hãy tạo cho con tâm lý thoải mái và xem đây là những trải nghiệm để trẻ có thêm điều kiện phát triển.

Cho con tham gia vào các buổi trải nghiệm thiên nhiên

Thiên nhiên, đồng quê là những kỷ niệm thân thuộc nhất với nhất nhiều ông bố, bà mẹ. Mùa hè này, nếu có thể bạn hãy cho con về quê cùng ông bà để được tận hưởng cảm giác thôn quê, hoà mình cùng thiên nhiên. Nếu cả gia đình mình đều ở thành phố, ba mẹ có thể cho con tham gia vào các trại hè thiên nhiên do các trung tâm uy tín tổ chức.

4 hoạt động ngày hè ba mẹ nên khuyến khích con thực hiện

Có một lưu ý nhỏ cho ba mẹ đó là trước khi cho con tham gia những lớp học trải nghiệm, cha mẹ cần nói chuyện với con thật kỹ, cùng con xác định việc sẽ sống xa gia đình một thời gian, cùng con hình dung những hoạt động có thể trải qua… Có như vậy, bé sẽ không bị bỡ ngỡ hay hoảng hốt khi môi trường thay đổi.

4 hoạt động ngày hè ba mẹ nên khuyến khích con thực hiện

Xem thêm: Trại hè: Bước đệm quan trọng trên hành trình phát triển của con trẻ

Nấu ăn cùng cha mẹ

Khi bé lên 2 – 3 tuổi, cha mẹ đã có thể cho bé tham gia vào công việc làm bếp như nhặt rau, quan sát ba mẹ nấu ăn. Khi bé lên 7 – 8 tuổi, bé đã có thể nấu được những món ăn đơn giản như rán trứng, luộc rau… Việc dạy cho bé nấu ăn không chỉ giúp các con trân trọng hơn mỗi bữa ăn hàng ngày mà còn giúp ích rất nhiều cho hành trình trưởng thành sau này của các bé.

4 hoạt động ngày hè ba mẹ nên khuyến khích con thực hiện

Việc dạy cho trẻ biết cách nấu ăn nên được thực hiện từ sớm và không phân biệt con trai, con gái. Tuy nhiên vì trẻ còn nhỏ nên khi nấu ăn, ba mẹ cần dạy con thật kỹ những nguyên tắc an toàn, tránh gây ra những tổn thương trong quá trình thực hiện như bỏng, đứt tay…

Nguồn: Detrang Farm tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *