5 nguyên tắc nuôi dạy con ba mẹ nên biết

5 nguyên tắc nuôi dạy con ba mẹ nên biết

Tính cách và nhân cách của trẻ được hình thành từ những bài học cuộc sống, từ sự dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô hằng ngày. Bởi vậy, việc giáo dục con trẻ luôn là việc quan trọng nhất của cha mẹ để tạo nên một mầm non vững chắc cho tương lai.

Trên thực tế, việc dạy con hằng ngày không bao giờ là “tùy hứng” mà luôn dựa trên những nguyên tắc nhất định. Vậy những nguyên tắc đó là gì, mời ba mẹ theo dõi bài viết dưới đây từ Detrang Farm.

Xem thêm: Detrang Farm – Nông trại giáo dục đầu tiên cho trẻ không gian phát triển toàn diện

Không sử dụng ngôn ngữ, hành động tiêu cực khi dạy dỗ, nói chuyện với con

Thay vì gán ghép những “lời lẽ khó nghe”, câu từ mang tính chất tiêu cực, cha mẹ nên lựa chọn cách diễn đạt khác để trẻ không cảm thấy tổn thương. Ví dụ, cha mẹ có thể nói “một em bé ngoan thì sẽ…” chứ không nên phàn nàn với con rằng “sao con xấu tính như vậy”…

5 nguyên tắc nuôi dạy con ba mẹ nên biết

Bất kỳ ai cũng có những khuyết điểm, ưu điểm dù là người lớn hay trẻ con. Vì vậy, cha mẹ không nên chỉ chăm chăm soi xét những điểm chưa tốt mà quên mất đi con cái của mình cũng rất đáng yêu. Hãy khéo léo lựa chọn từ ngữ, nhẹ nhàng uốn nắn, không chỉ trích, không phê bình thậm tệ. Như vậy, đứa trẻ sẽ không cảm thấy tự ti, xấu hổ hay hình thành tính cách rụt rè, tiêu cực.

Luôn khen ngợi trẻ mỗi khi có thể

Khen ngợi là một cách công nhận những cố gắng của con trẻ. Sẽ chẳng ai muốn công sức, hành động của mình bị chê bai, kể cả trẻ con chưa hiểu chuyện.

Bởi vậy, các bậc làm cha, làm mẹ hãy khen trẻ nhiều nhất có thể. Đặc biệt khi khen ngợi trẻ ở nơi đông người, trẻ có thể cảm nhận được tầm quan trọng của bản thân, nâng cao sự tự tin, mạnh dạn trong mọi hành động.

5 nguyên tắc nuôi dạy con ba mẹ nên biết

Dạy trẻ biết chịu trách nhiệm với lựa chọn và hành động của bản thân

Trẻ có thể chưa làm trọn vẹn một công việc, chưa hoàn thành xuất sắc một nhiệm vụ. Tuy nhiên trong quá trình nuôi dạy, bố mẹ hãy để con tự quyết định và thực hiện những công việc trong khả năng của bản thân. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần dạy con về sự thận trọng, nghiêm túc trong lựa chọn và không đổ lỗi, than trách khi mọi chuyện không như ý muốn.

Dạy trẻ cách quản lý thời gian

Làm việc chăm chỉ, xây dựng thời gian biểu và làm đúng những gì đã đề ra là một việc quan trọng. Trẻ em cần được học điều này ngay từ khi mới chào đời, do chính cha mẹ làm khuôn mẫu. Việc này giúp cho các hoạt động không bị chồng chéo với nhau, đồng thời có thêm thời gian để trẻ có thể học tập và khám phá nhiều điều mới lạ hơn trong cuộc sống.

5 nguyên tắc nuôi dạy con ba mẹ nên biết

Dạy con cách chấp nhận rủi ro và những điều không như ý

Mạnh dạn tiến lên là lời khích lệ được nhiều cha mẹ lựa chọn để động viên con trước những thử thách mới. Điều này cũng có nghĩa là con sẽ phải tự mình thực hiện mà không có cha mẹ giúp sức. Chỉ bằng cách tiến lên, con mới đạt được điều mà mình mong muốn và thành công.

Nếu con có thất bại hay không có được điều mình mong muốn, không sao cả. Điều quan trọng là con đã nỗ lực hết mình, cố gắng hết mình. Hãy mạnh dạn tiến lên, thoát khỏi vùng an toàn và tự giải quyết những vấn đề của mình, con chắc chắn sẽ thành công trong cuộc sống.

Detrang Farm – Cho con được trải nghiệm, được khám phá thế giới xung quanh

Là nông trại giáo dục thực nghiệm đầu tiên, Detrang Farm mang tới cho cả gia đình không gian học tập, trải nghiệm lên tới 12 hecta. Tại đây, các con sẽ được tận tay, tận mắt tìm hiểu về cuộc sống nông trại, được thực hành và tham gia nhiều hoạt động bổ ích.

5 nguyên tắc nuôi dạy con ba mẹ nên biết

Bố mẹ có thể tham khảo các chương trình, hoạt động tổ chức tại Detrang Farm và đăng ký cho các con tham gia trải nghiệm tại:

Địa chỉ nông trại: Thôn Ké Mới, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Tp. Hà Nội.

Tư vấn CT trực tiếp ngay qua hotline/ Zalo: 035.753.8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *