Cẩm nang dạy con trưởng thành cho các ba mẹ

Cẩm nang dạy con trưởng thành cho các ba mẹ

Để con có thể thực sự trưởng thành, trở thành một đứa trẻ tự lập nhưng không ích kỷ, vô nguyên tắc, cha mẹ cần có những phương pháp uốn nắn, dạy dỗ khoa học. Dưới đây là những bí quyết mà cha mẹ có thể tham khảo để cùng dạy con độc lập, trưởng thành.

>>>Xem thêm: Những khác biệt điển hình trong giáo dục trẻ em ở Nhật Bản

Dạy con kỹ năng cuộc sống

Bao bọc, che chở, giúp đỡ con hay không muốn có phải chịu bất cứ va vấp, tổn thương nào là tâm lý chung của nhiều bậc cha mẹ. Điều này không có gì là sai trái, nhất là khi cuộc sống của chúng ta đang thay đổi từng ngày, vận động theo những quỹ đạo mới hoàn toàn so với trước đây.

Thế nhưng bao bọc con cái quá mức có phải là điều tốt? Liệu chúng sẽ phải xử lý các tình huống như thế nào khi không có ba mẹ ở bên cạnh?

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận, cũng đã có không ít những nghiên cứu được thực hiện. Vậy đâu mới là câu trả lời phù hợp nhất cho việc nuôi dạy con cái ngày nay?

Cẩm nang dạy con trưởng thành cho các ba mẹ

Trên thực tế trải nghiệm cũng như nghiên cứu, các nhà khoa học, tâm lý, xã hội học đã đi đến kết luận khiến chúng ta phải suy nghĩ ít nhiều: Bao bọc con cái quá mức sẽ dẫn đến tình trạng lo âu, trầm cảm, và thiếu năng lực một cách báo động khi phải đối mặt với cuộc sống trưởng thành.

Vậy làm thế nào để có thể vẫn đồng hành cùng con nhưng con vẫn sẽ tự lập, tự chủ trong những công việc theo lứa tuổi?
Không cần quá phức tạp, một phương pháp dạy con làm việc nhà theo 4 bước được tiến sỹ tâm lý SE Gutstein chia sẻ: ” Đầu tiên, cha mẹ làm cho con. Sau đó, cha mẹ làm với con. Tiếp theo, quan sát con làm. Cuối cùng, con sẽ tự mình làm một cách hoàn toàn độc lập”.

Bố mẹ có thể tham khảo những công việc được gợi ý theo từng lứa tuổi mà các con có thể học và làm quen như:

Từ 2 đến 3 tuổi: Bỏ quần áo bẩn vào giỏ giặt đồ, dọn đồ chơi..

Từ 4 đến 7 tuổi: tự dọn giường ngủ, tưới nước cho cây, cùng đi siêu thị, lau dọn bàn ăn, gấp quần áo, chuẩn bị sách vở, đồ dùng khi đi học…

Từ 8 đến 10 tuổi: dọn dẹp, làm sạch phòng, dọn bàn ăn, hút bụi, cho vật nuôi ăn, giúp rửa xe, đổ rác, giúp cha mẹ nấu ăn, rửa bát, đi mua đồ ở cửa hàng tạp hóa, giặt và gấp quần áo…

Từ 11 tuổi trở lên: làm sạch phòng và phòng tắm, hỗ trợ làm sạch bếp, rửa bát, dọn đồ ăn thừa và cất đồ ăn cần dùng tiếp vào tủ lạnh, giặt quần áo, chuẩn bị bữa ăn cùng bố mẹ, tự nấu ăn, trông em…

Cẩm nang dạy con trưởng thành cho các ba mẹ

>>>Xem thêm: Bí quyết cùng con trưởng thành trong thời đại 4.0

Dạy cho con về đam mê và ý nghĩa của cuộc sống

Có một câu nói được khá nhiều người lấy làm kim chỉ nam cho công việc và cuộc sống, đó là: “Nếu bạn làm hoặc học những gì bạn yêu thích, bạn sẽ không bao giờ nghĩ là mình đang phải học hoặc phải làm việc”. Bởi vậy mà có thể nói, một trong những nhiệm vụ của sự nghiệp làm cha mẹ là phải giúp con cái tìm được đam mê và mục đích sống.

Cẩm nang dạy con trưởng thành cho các ba mẹ

Một đứa trẻ thành công không phải lúc nào cũng học giỏi nhất lớp, thi đỗ vào các trường đại học danh tiếng hay trở thành một người có địa vị trong xã hội. Một đứa trẻ thành công phải là một đứa trẻ hạnh phúc, là người có kỷ luật và có những ước mơ tốt đẹp. Có như vậy thì dù con bạn có sống ở môi trường nào, làm việc gì cho dù là việc rất nhỏ nhưng vẫn sẽ thực sự hạnh phúc, tìm được ý nghĩa của cuộc đời.

Nguồn: Detrang Farm tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *