Gợi ý những trò chơi dân gian dành cho bé độ tuổi mầm non

Gợi ý những trò chơi dân gian dành cho bé độ tuổi mầm non

Ở độ tuổi mầm non, cha mẹ có thể lựa chọn những trò chơi dân gian đơn giản, dễ thực hiện và quen thuộc dưới đây để giúp các con phát triển kỹ năng, cảm xúc một cách trọn vẹn.

>>>Xem thêm: Kỹ năng sống cho trẻ lên 5: Tổng hợp những kỹ năng trẻ nên biết

Kéo cưa lừa xẻ

Kéo cưa lừa xẻ là trò chơi vận động nhẹ nhàng, có thể dùng để thay thế bài tập thể dục hàng ngày cho bé. Trò chơi Kéo cưa lừa xẻ nên được thực hiện với các bé trên 18 tháng tuổi.

Cách chơi: Để chơi trò chơi này, bố mẹ có thể hướng dẫn hai bé chơi với nhau hoặc bố mẹ cùng chơi bằng cách ngồi đối diện với con. Sau đó, mẹ và bé cùng dang chân ra, hai bàn chân chạm vào nhau, hai bàn tay nắm chặt nhau. Mẹ vừa hát vừa kéo tay đẩy qua đẩy lại, giống động tác hai người thợ đang hợp sức để cưa một khúc gỗ.

Kéo cưa lừa xẻ
Ông thợ nào khỏe
Về ăn cơm vua
Ông thợ nào thua
Về bú tí mẹ.

Gợi ý những trò chơi dân gian dành cho bé độ tuổi mầm non

Trò chơi Chi chi chành chành

Chi chi chành chành là trò chơi rèn luyện khả năng phản xạ nhanh cho bé. Trò chơi này bé có thể chơi cùng những người bạn hoặc chơi cùng bố mẹ trong những lúc rảnh rỗi. Cách chơi: Mẹ và bé luân phiên xoè tay ra. Nếu bé xòe tay, mẹ dùng ngón tay trỏ chỉ vào lòng bàn tay con và đọc to lời bài đồng dao:

Chi chi chành chành
Cái đanh thổi lửa
Con ngựa chết trương
Ba vương ngũ đế
Dắt dế đi tìm
Ù à ù ập
Đóng sập cửa vào

Đọc đến chữ “sập” con nắm tay lại, mẹ rút tay ra thật nhanh. Nếu mẹ rút tay ra không kịp thì sẽ bị phạt.
Chi chi chành chành là trò chơi thích hợp với các bé từ 15 tháng tuổi. Trò chơi này không đòi hỏi thể lực mà cần sự nhanh tay, nhanh mắt của các bé.

Gợi ý những trò chơi dân gian dành cho bé độ tuổi mầm non

Trò chơi Oẳn tù tì

Tương tự như trò chơi Chi chi chành chành, trò chơi Oẳn tù tì sẽ giúp các bé rèn luyện khả năng nhanh nhạy, óc phán đoán cũng như cảm xúc cá nhân.

Để chơi trò chơi Oẳn tù tì, cha mẹ có thể chơi với con hoặc hướng dẫn các bạn cùng lứa tuổi chơi theo cách: Hát câu hát “Oẳn tù tì, ra cái gì? Ra cái này!”. Sau đó tất cả người chơi cùng xòe tay ra với các hình: dùi, búa, lá, kéo. Người thắng cuộc được tìm ra theo quy tắc sau: dùi đâm thủng lá; dùi khoan được kéo; kéo cắt được lá; búa nện được kéo, dùi; lá bao được búa.

Trò chơi Oẳn tù tì thích hợp cho các bé từ 3 tuổi trở lên.

Gợi ý những trò chơi dân gian dành cho bé độ tuổi mầm non

Trò chơi Dung dăng dung dẻ

Trò chơi Dung dăng dung dẻ là một trò chơi nhóm đông người, đồng thời cũng là bài tập thể dục nhẹ nhàng cho các bé ở lứa tuổi mầm non. Để chơi trò chơi này, phụ huynh hoặc các thầy cô giáo có thể hướng dẫn các con chơi như sau:
Sắp xếp trẻ cao đứng giữa, các trẻ còn lại đứng hai bên, tất cả nắm tay nhau vừa đi vừa đung đưa ra phía trước rồi ra sau theo nhịp bài đồng dao:

Dung dăng dung dẻ
Dắt trẻ đi chơi
Đến cửa nhà trời
Lạy cậu lạy mợ
Cho cháu về quê
Cho dê đi học
Cho cóc ở nhà
Cho gà bới bếp
Ù à ù ập
Ngồi sập xuống đây.

Đến câu “Ngồi sập xuống đây” thì tất cả cùng ngồi xổm một lát, rồi đứng dậy vừa đi vừa hát tiếp bài đồng dao.

Gợi ý những trò chơi dân gian dành cho bé độ tuổi mầm non

Trò chơi Mèo đuổi chuột

Trò chơi Mèo đuổi chuột là một trò chơi dân gian vô cùng quen thuộc, trẻ em ở các vùng miền đều biết đến và chơi trò chơi này. Mèo đuổi chuột không chỉ giúp các bé rèn luyện sự nhanh nhạy, khéo léo mà còn là trò chơi rèn luyện sức khỏe vô cùng bổ ích.

Để chơi trò chơi Mèo đuổi chuột, bố mẹ hãy cùng con tập hợp một nhóm từ 5-7 trẻ hoặc có thể đông hơn. Một trẻ được chọn làm mèo và một trẻ được chọn làm chuột. Tất cả đứng thành vòng tròn, mèo và chuột đứng vào giữa, quay lưng vào nhau. Mọi người quanh vòng tròn tay nắm tay, giơ cao lên qua đầu rồi hát:

Mèo đuổi chuột
Mời bạn ra đây
Tay nắm chặt tay
Đứng thành vòng rộng
Chuột luồn lỗ hổng
Mèo chạy đằng sau
Thế rồi chú chuột lại đóng vai mèo
Co cẳng chạy theo, bắt mèo hóa chuột.

Khi những trẻ khác hát thì chuột bắt đầu chạy, mèo phải chạy đằng sau. Nhưng mèo phải chạy đúng chỗ chuột đã chạy. Mèo bắt được chuột thì mèo thắng, sau đó trẻ đổi vai mèo chuột cho nhau rồi chơi tiếp.

Gợi ý những trò chơi dân gian dành cho bé độ tuổi mầm non

Ngoài những trò chơi kể trên đây, còn rất nhiều trò chơi khác dành cho trẻ mầm non như Tập tầm vông, Thả đỉa ba ba… rất vui và bổ ích. Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu thêm và hướng dẫn cho các bé chơi nhé.

Nguồn: Detrang Farm tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *