Kỹ năng sống cho trẻ lên 5: Tổng hợp những kỹ năng trẻ nên biết

Kỹ năng sống cho trẻ lên 5: Tổng hợp những kỹ năng trẻ nên biết

Mỗi độ tuổi, trẻ cần được trau dồi những kỹ năng cần thiết để có thể lớn lên an toàn, khỏe mạnh, hạnh phúc. Với trẻ lên 5, những kỹ năng mà bố mẹ nên dạy con nắm vững có thể kể đến như việc ứng xử với người lạ, tham gia giao thông, nguyên tắc giới tính…

Xem thêm: Cẩm nang dạy con trưởng thành cho các ba mẹ

Khi gặp người lạ, bé cần làm gì?

Khi bé lên 5, vòng tròn kết nối xã hội của bé sẽ mở rộng hơn rất nhiều. Trong lúc đi học, đi chơi hay đến một địa điểm mới, bé sẽ tiếp xúc và gặp gỡ với nhiều người lạ, những người không quen. Lúc này, bé có thể rơi vào các tình huống như được cho bánh kẹo, đồ chơi, những lời mời gọi đi theo…

Với những tình huống kể trên, cha mẹ cần dạy bé cách từ chối lịch sự nhưng kiên quyết, dứt khoát. Để làm được điều này, bố mẹ có thể cùng bé đóng những vở kịch hoặc sử dụng chính những tình huống thực tế để giải thích cho con hiểu.

Kỹ năng sống cho trẻ lên 5: Tổng hợp những kỹ năng trẻ nên biết

Bé cần làm thế nào khi xảy ra những sự cố bất ngờ?

Sẽ có rất nhiều những tình huống bất ngờ mà bé chưa từng gặp phải, thậm chí là cả những tình huống phát sinh mà bố mẹ không ngờ tới. Để tránh những điều không mong muốn xảy đến, cha mẹ cần trang bị những kỹ năng cần thiết để con có thể chủ động bảo vệ mình.

Khi bé lên 4; 5 tuổi, cha mẹ cần dạy con rất kỹ về tên, tuổi của con, của bố mẹ cũng như số điện thoại. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn thông tin liên lạc của gia đình và để vào balo của con. Cha mẹ cũng nên dạy con tìm đến những sự giúp đỡ cần thiết như chú công an, bộ đội, chú bảo vệ…

Kỹ năng sống cho trẻ lên 5: Tổng hợp những kỹ năng trẻ nên biết

Bên cạnh đó ở độ tuổi này, bé bắt đầu có những chuyến dã ngoại ngoài trời… Bố mẹ nên đăng ký cho trẻ một khóa học bơi cũng như các kỹ năng thoát hiểm cơ bản để hạn chế rủi ro trong các trường hợp đuối nước, hỏa hoạn mà có thể gặp phải.

Kỹ năng tham gia giao thông

Ở nhiều nước, đặc biệt là Nhật Bản, trẻ em được cho phép tự tham gia giao thông từ khi còn rất nhỏ. Cho đến 5 tuổi, trẻ đã có được kỹ năng cơ bản như sang đường, nhận biết các biển báo đơn giản, tín hiệu giao thông cần thiết…

Với những kỹ năng này, cha mẹ có thể dạy con thông qua sách vở kết hợp với hoạt động thực tế. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần là những tấm gương để cho con trực tiếp nhìn và học theo.

Kỹ năng sống cho trẻ lên 5: Tổng hợp những kỹ năng trẻ nên biết

Kỹ năng tiếp xúc, giới hạn giới tính thông qua quy tắc bàn tay

Kỹ năng sống cho trẻ lên 5: Tổng hợp những kỹ năng trẻ nên biết

Ở độ tuổi lên 5, trẻ cần nắm rõ giới tính của mình cũng như những người xung quanh. Trẻ cũng cần được dạy là làm chủ các tình huống giới tính như khi có ai đề nghị đụng chạm vào cơ thể. Điều này có thể được thể hiện thông qua quy tắc bàn tay, cụ thể như: ôm đối với ông bà, cha mẹ, các thành viên trong gia đình; nắm tay cô giáo, bạn bè hoặc họ hàng; bắt tay người quen; vẫy tay với người lạ; xua tay đối với người trẻ cảm thấy bất an.

Khi trẻ nắm được quy tắc này cũng như cách sử dụng từng động tác với từng người, trẻ sẽ biết cách cư xử phù hợp với người quen, người lạ.

Nguồn: Detrang Farm tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *