Những điều ba mẹ nên dạy con ngay từ khi còn nhỏ

Những điều ba mẹ nên dạy con ngay từ khi còn nhỏ

“Dạy con từ thuở còn thơ” chắc hẳn là câu nói nằm lòng của không ít ông bố, bà mẹ. Trẻ con như búp trên cành, càng uốn nắn sớm thì sẽ càng phát triển thành một “cái cây” có định hướng, có mục tiêu.

Bởi những lý do trên mà việc dạy con từ lúc nhỏ luôn là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy đâu sẽ là những điều quan trọng nhất mà ba mẹ nên hướng cho con?

>>>Xem thêm: Gợi ý 5 địa điểm cuối tuần cho cả gia đình thoả sức vui chơi

Dạy con hiểu và làm chủ bản thân

Những điều thuộc về cá nhân bao gồm cả thể chất và suy nghĩ, cảm xúc đều là của con. Con cần hiểu, nắm rõ, làm chủ cũng như có ý thức bảo vệ những điều đó.

Để giúp con hiểu, ba mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với các bé; nói cho con nghe con là ai, dạy con gọi tên những cảm xúc của mình… Nếu thói quen này được duy trì thường xuyên, bé sẽ tự tin hơn, biết cố gắng hết sức trong những việc mình làm. Ngoài ra, bé cũng sẽ không còn sợ sệt, có thể ở một mình và hoàn thành tốt công việc dù không có người giám sát.

Những điều ba mẹ nên dạy con ngay từ khi còn nhỏ

Dạy con cách tiết kiệm và cho đi

Tiết kiệm ở đây không có nghĩa chỉ dừng lại ở tiền bạc. Việc dạy con tiết kiệm là dạy con biết trân trọng, nâng niu từng chút một trong mọi chuyện: ăn hết suất ăn, không lãng phí nước, tắt điện khi ra khỏi phòng…
Nếu bé có được một khoản tiền như tiền mừng tuổi, tiền được cho, hãy luôn nhắc nhở để trẻ hiểu được ý nghĩa và sử dụng đúng mục đích. Việc tiết kiệm đôi khi sẽ làm từ những thứ nhỏ nhất và bố mẹ cũng nên là người làm gương thực tế cho con.

Dạy con biết lắng nghe và chia sẻ

Quan điểm của mỗi người khác nhau là không giống nhau và trẻ cần phải hiểu được điều đó. Bởi vậy, trẻ cần phải biết lắng nghe suy nghĩ của người khác cũng như có thể nói lên suy nghĩ của mình theo cách bình tĩnh và dõng dạc nhất.

Nghe có vẻ cao siêu song thực tế, cha mẹ có thể thực hành điều này mỗi ngày bằng những hoạt động nhỏ nhất như hỏi về mong muốn trong bữa cơm, lựa chọn thức ăn hay quần áo mặc. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dạy trẻ sẻ chia bằng cách chính mình sẽ làm gương cho đi, cho mọi người đồ ăn, đồ chơi… Từ đó, bé sẽ hiểu việc chia sẻ, cho đi là một hành động tốt cần được thực hiện mỗi ngày.

Những điều ba mẹ nên dạy con ngay từ khi còn nhỏ

Trẻ con rất nhạy cảm. Bởi thế, ngoài việc chia sẻ với các bạn trong xóm, trong lớp, cha mẹ cũng có thể tăng tính gắn kết, tình cảm của con trẻ thông qua những hoạt động gắn bó với thiên nhiên. Đó có thể là những buổi dã ngoại, những khoảnh khắc vui chơi cùng các bạn động vật hay tự bé trò chuyện với cỏ cây, hoa lá.

Dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân

Những người thành công đều là những người có tính tự lập rất cao. Vì vậy, tuỳ theo độ tuổi, bố mẹ hãy để trẻ được làm những công việc liên quan tới bản thân mình.

Khi trẻ được 2 tuổi, bố mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ cách mặc quần áo, đi giày dép. Lớn hơn chút nữa, bé có thể giúp cha mẹ thu dọn chén đĩa, dọn dẹp đồ chơi, chơi cùng các em nhỏ hơn. Mỗi hoạt động bé thành thục, bé sẽ càng có được những kỹ năng để từ đó tạo thành những kinh nghiệm, bài học cho mai sau.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *